Friday, 03/12/2021 - 02:08|
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020 thành phố Hải Phòng: Hướng tới ứng dụng vào thực tiễn

Tiếp nối thành công cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2018- 2019, năm nay, cuộc thi nhận được nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo thông qua các công trình, dự án của học sinh. Trong đó, nhiều dự án đánh giá có tính ứng dụng cao, có thể ứng dụng vào thực tế.

Nhiều ý tưởng sáng tạo, thực tế 

Nhận thấy trong lớp học và các bạn học sinh trong trường hiện nay chưa biết cách tự học, chưa chủ động trao đổi, phản biện với những nội dung mà thầy, cô giáo giảng dạy trên lớp, hai học sinh Nguyễn Hữu Việt và Nguyễn Đức Quân, học sinh lớp 12A13, Trường THPT Thái Phiên (quận Ngô Quyền) triển khai thực hiện dự án “Khai thác ứng dụng của Internet xây dựng mô hình tự học môn toán nhằm phát triển năng lực sáng tạo và tư duy phản biện cho học sinh THPT”. Với những kiến thức được học và tự mày mò nghiên cứu, hai học sinh tự lập website, với hệ thống thư viện các câu hỏi trắc nghiệm về môn Toán. Các câu hỏi do chính các học sinh trong lớp biên soạn và được cô giáo kiểm định, sau đó đưa lên website. Dự án xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo, và là 1 trong 9 dự án đạt giải Nhất trong kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học từ ngày 19 đến 21-12 vừa qua. Theo Ban giám khảo đánh giá, dự án có thể nhân rộng đến các trường học trên địa bàn thành phố.

Dự án trên chỉ là một trong số nhiều dự án được Ban giám khảo cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020 đánh giá có tính thực tiễn cao, hữu ích trong cuộc sống. Tiêu biểu có thể kể đến như: “Những ảnh hưởng của điện thoại thông minh với thể chất và tinh thần của học sinh THCS”; “Sáng chế nước rửa chén thiên nhiên”… Thầy Vũ Thế Thuy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (quận Hồng Bàng) cho biết, nhờ cuộc thi Khoa học kỹ thuật được tổ chức hằng năm, phong trào nghiên cứu khoa học của thầy và trò nhà trường được thúc đẩy mạnh mẽ. Đây cũng là hướng đi nằm trong mục tiêu đổi mới giáo dục hiện nay hướng tới phát huy năng lực của người học, học sinh không chỉ nắm kiến thức mà còn biết thực hiện sản phẩm cụ thể. Năm học 2019-2020, trường có 4 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật đều đoạt giải, trong đó có giải Nhất. Nhìn chung các dự án đều xuất phát từ ý tưởng giản dị, gần gũi, gắn với cuộc sống đời thường, được học sinh tự tìm tòi, sáng chế thông qua những nguyên vật liệu sẵn có tiết kiệm, có lợi cho môi trường, giảm công sức lao động của con người. 

Thúc đẩy phong trào nghiên cứu KHKT của học sinh 

Cuộc thi khoa học kỹ thuật bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực, không chỉ khơi dậy đam mê, mà còn động viên khuyến khích học sinh vận dụng khoa học vào đời sống thực tiễn. Để chuẩn bị cho cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố và cấp quốc gia năm nay đạt kết quả tốt, Sở Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) có kế hoạch triển khai ngay từ đầu năm học tới 100% các trường THPT công lập, ngoài công lập và các trường THCS trên toàn thành phố. Từ 204 dự án cấp cơ sở, Ban tổ chức lựa chọn 92 dự án chất lượng cao tham gia vòng chung khảo cấp thành phố, trong đó có 48 dự án cấp THCS, 44 dự án cấp THPT. Các dự án tập trung nghiên cứu 4 lĩnh vực, nhiều nhất là Khoa học xã hội hành vi. Đặc biệt cuộc thi năm nay, nhiều trường có từ 3 đến 5 dự án vào vòng chung khảo, tiêu biểu như Trường THPT chuyên Trần Phú, THPT Thái Phiên, THPT Lê Hồng Phong… Điều đó khẳng định sự say mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh trung học trong toàn thành phố, cũng như sự tư vấn, định hướng của nhà trường và các bậc cha mẹ. 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đỗ Văn Lợi đánh giá: Năm học 2019-2020 là năm thứ 7 ngành GD-ĐT tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh THPT và THCS. Chất lượng cuộc thi được nâng cao theo từng năm. Trong 3 năm trở lại đây (2017, 2018, 2019), Hải Phòng có tới 5 dự án trong số 24 dự án trên toàn quốc được lựa chọn tham gia kỳ thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc tế tổ chức tại Mỹ. Điều này khẳng định năng lực các em học sinh của Hải Phòng không chỉ được công nhận ở phạm vi Việt Nam, mà còn trên thế giới. Cuộc thi góp phần đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, khuyến khích học sinh tăng cường thực hành, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Đây chính là những năng lực cần thiết và quan trọng mà học sinh cần có để đáp ứng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, kỹ thuật như hiện nay. Cuộc thi còn là động lực thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” trong các trường học./.


Tác giả: Hải Ly
Nguồn:Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết